Aluminium

อลูมิเนียมคืออะไรและเป็นอย่างไร?

อลูมิเนียมเป็นโลหะที่ใช้กันอยู่แพร่หลาย  มีทั้งที่เป็นโลหะชนิดเดียวและที่อยู่ในรูปของโลหะผสม

ซึ่งเป็นส่วนประกอบของเครื่องมือและอุปกรณ์หลายๆชนิด อาทิเช่น อุปกรณ์ไฟฟ้า  เครื่องใช้ในครัวเรือน ส่วนประกอบของเครื่องบิน เนื่องจากคุณสมบัติในการนำไฟฟ้าและสามารถตีแพร่ได้   นอกจากประโยชน์ที่มีมากมายแล้วใครจะรู้บ้างว่าอันตรายของโลหะชนิดนี้ก็มีมากเช่นเดียวกัน

การที่เราได้รับหรือสัมผัสกับไอออนของอลูมิเนียมปริมาณมากหรือเป็นระยะเวลายาว สามารถก่อให้เกิดความผิดปกติของร่างกายหลายด้าน ได้แก่

  1. กระดูกบาง แตกหักง่าย
  2. กล้ามเนื้อแขนขาลีบ
  3. ติดเชื้อง่าย
  4. ไตและอวัยวะอื่นๆถูกทำลาย
  5. การทำงานของหัวใจผิดปกติ  อาจถึงแก่ชีวิตด้วยภาวะหัวใจล้มเหลว
  6. ความผิดปกติของระบบประสาท เช่น สั่น เกร็ง กระตุก ชัก สูญเสียการรับรู้ ความจำเสื่อม สมาธิสั้น และโรคอัลไซเมอร์

Aluminium

ในชีวิตประจำวัน เราอาจไม่รู้เลยว่าขณะนี้อาหารที่เรารับประทานหรือผลิตภัณฑ์ที่เราใช้อยู่มีอลูมิเนียมเป็นส่วนประกอบ เพราะแม้แต่ในยาลดกรดในกระเพาะอาหาร ( Antacid)  ยาแอสไพรินแก้ปวดก็มีส่วนผสมเป็นอลูมิเนียม  ขนมบางชนิด เช่น โดนัท วาฟเฟิล มัฟฟิน (ในขนมเหล่านี้จะใช้เกลือโซเดียมอลูมิเนียมฟอสเฟต)   สีผสมอาหาร  ยาสีฟันโดยเฉพาะชนิดที่ทำให้ฟันขาว   สารระงับเหงื่อ  หรือแม้แต่ในน้ำที่มีการเติมอลูมิเนียมซัลเฟตเพื่อทำให้น้ำใสขึ้น    และภัยมืดที่เรามักมองข้ามไปคือภาชนะที่เราใช้ประกอบอาหาร เช่น กระทะ  หม้อ ซึ่งถ้าเรานำภาชนะเหล่านี้มาประกอบอาหารนั่นหมายถึงการปนเปื้อนของโลหะอลูมิเนียมในอาหารที่เรารับประทาน  หรือแม้แต่การใช้ฟอยด์อลูมิเนียมห่ออาหาร เช่นการเผาอาหารทะเล หรือการอบขนมหวาน    และในอุตสาหกรรมน้ำอัดลมและนมก็มีการใช้กระป๋องหรือกล่องบรรจุที่มีอลูมิเนียมเป็นส่วนประกอบ

จะเห็นว่าเรามีโอกาสที่จะได้รับหรือสัมผัสกับโลหะชนิดนี้ได้หลายทางด้วยกันถึงแม้ว่าอลูมิเนียมจะมีอันตรายน้อยกว่าสารปรอท ตะกั่ว แคดเมียม สารหนูก็ตาม แต่การได้รับสารประเภทนี้เป็นประจำจะเกิดการสะสมในร่างกายและเกิดการสลายที่ค่อนข้างช้ากว่าโลหะชนิดอื่น  ดังนั้นทางที่ดีที่สุดคุณควรจะหลีกเลี่ยงการสัมผัสหรือได้รับสารที่มีอลูมิเนียมเป็นองค์ประกอบ  นอกจากนี้การกินอาหารที่มีแคลเซียม แมกนีเซียม ธาตุเหล็กจะช่วยยับยั้งการดูดซึมของอลูมิเนียม  และในอาหารที่มีซัลเฟอร์ปริมาณสูง เช่น ถั่ว หัวหอม กระเทียม กะหล่ำ ไข่ จะช่วยกำจัดอลูมิเนียมออกจากร่างกายคุณอีกด้วย